THIẾT KẾ Ý TƯỞNG (CD)

Đây là dịch vụ chủ lực và chuyên môn cao của CMPV mang lại mảng dịch vụ chính của công ty trong những năm đầu tiên thành lập. Thành công rõ rệt từ công tác này mang lại sự nhìn nhận chính thức về năng lực của CMPV đối với khách hàng, đặc biệt là trong nhóm Top 20 các công ty dược Việt Nam đã có cơ hội sử dụng dịch vụ, hoặc ghi nhận khả năng của CMPV thông qua tiếng vang từ các dự án thực tế đó trong phạm vi ngành công nghiệp dược.

CD là sản phẩm nằm trong khâu đầu tiên của chuỗi thiết kế mà CMPV mang đến cho một dự án. Trong giai đoạn Việt Nam tiếp cận GMP toàn cầu, Ý tưởng được thiết kế cho nhà máy dược đóng vai trò không thể thiếu nhằm xác định nguyên tắc chung nhất và xuyên suốt của nhà xưởng dược phẩm. Chính Ý tưởng này sẽ làm cột mốc cho tất cả các vấn đề phát sinh sau đó và trở thành cơ sở để nhà sản xuất thực hiện “khả năng giải trình” của mình cho các thanh tra viên dược phẩm đến thanh tra nhà máy sau này.

Nói theo ngôn ngữ thiết kế, Ý tưởng là thiết kế khai mở và dẫn lối cho Thiết kế cơ sở và Thiết kế chi tiết/bản vẽ thi công sau này, và quyết định sự thành công của một dự án xây dựng/cải tạo nhà máy dược.

THIẾT KẾ CƠ SỞ

Được phát triển từ Thiết kế ý tưởng, Thiết kế cơ sở là tài liệu quan trọng ban đầu của dự án, giúp định hình nên dự án để xem xét và lựa chọn phương án thiết kế tối ưu nhất trong các phương án thiết kế dựa trên các tiêu chí về chất lượng, công nghệ, quy trình sản xuất và vận hành của nhà máy tương lai.

THIẾT KẾ FEED (THIẾT KẾ KỸ THUẬT)

Thiết kế FEED (Thiết kế kỹ thuật) là thiết kế được triển khai từ thiết kế cơ sở, thể hiện đầy đủ các giải pháp công nghệ, thông số kỹ thuật và vật liệu sử dụng cho công trình dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Thiết kế FEED là cơ sở để triển khai bước thiết kế chi tiết/ Thiết kế bản vẽ thi công.

Thiết kế chi tiết/ Thiết kế bản vẽ thi công

Thiết kế chi tiết/ Thiết kế bản vẽ thi công là giai đoạn cuối trong toàn bộ quy trình thiết kế, được triển khai từ thiết kế kỹ thuật. Thiết kế chi tiết thể hiện đầy đủ các chi tiết cấu tạo, vật liệu sử dụng, thông số kỹ thuật dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Thiết kế chi tiết/ Thiết kế bản vẽ thi công phải đảm bảo đủ thông tin để có thể triển khai thi công công trình.

CÁC DỊCH VỤ KỸ THUẬT KHÁC

  • Kiểm tra sự tuân thủ GMP của thiết kế

Đối với các đối tượng khách hàng là chủ đầu tư (công ty dược), hoặc các đối tác khác (nhà thầu), dịch vụ này khá phổ biến nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng hồ sơ thiết kế sao cho được bảo đảm tính tuân thủ các GMP mục tiêu.

  •  Lập quy hoạch tổng thể

Lập quy hoạch tổng thể nhằm xác định ranh đất, vị trí, kích thước, chiều cao, … của các hạng mục bên trong dự án. Quy hoạch tổng thể của dự án cần phải khớp với quy hoạch chung của khu công nghiệp và khu vực. Quy hoạch tổng thể phải đáp ứng được các quy định về mật độ cây xanh, mật độ xây dựng, khoảng cách an toàn, lối thoát hiểm, thoát nạn,… đồng thời phải đảm bảo được các tiêu chí về tính tiện dụng, an toàn, tiết kiệm và bền vững trong suốt quá trình hoạt động của công trình.

  •  Thẩm tra thiết kế

Thẩm tra thiết kế là công việc kiểm tra hồ sơ thiết kế được tiến hành bởi một đơn vị tư vấn thiết kế độc lập khác để bảo đảm một cách khách quan rằng hồ sơ thiết kế tuân thủ đúng các yêu cầu về mặt kỹ thuật so với các quy chuẩn, tiêu chuẩn và quy định hiện hành.

  •  Thiết kế cải hoán nâng cấp các công trình hiện hữu

Thiết kế cải hoán và nâng cấp các công trình hiện hữu nhằm tối ưu quá trình sản xuất, mở rộng và nâng cao công suất cho nhà máy.

Thiết kế cải hoán và nâng cấp công trình là công tác khó đòi hỏi cán bộ thiết kế phải đủ kiến thức và kinh nghiệm, hiểu rõ về quy trình vận hành và điều kiện làm việc của nhà máy hiện hữu để kết nối các phần mới vào các phần hiện hữu nhưng vẫn đảm bảo duy trì được điều kiện sản xuất trong suốt quá trình xây dựng và cải tạo.

  •  Kiểm tra, phân tích và đánh giá hiện trang công trình

Công trình hiện hữu sau một thời gian sử dụng thường xuất hiện các hiện tượng lún, nứt, thấm, dột, rêu, mốc… Mục đích của việc kiểm tra, phân tích và đánh giá hiện trạng công trình nhằm tìm ra nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục giúp tăng tuổi thọ công trình và giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn.

  •  Khảo sát địa hình, địa chất

Khảo sát địa hình, địa chất là công tác quan trọng cần phải được thực hiện trước khi triển khai thiết kế một dự án. Khảo sát địa hình nhằm xác định hướng, vị trí và cao độ của khu đất phục vụ cho công tác thiết kế san lấp và giải phóng mặt bằng. Khảo sát địa chất là phương pháp thí nghiệm vật lý được thực hiện tại hiện trường và phòng thí nghiệm để hiểu rõ các đặc tính của đất nền phục vụ cho công tác thiết kế nền móng. (Thiết kế móng, thiết kế tường chắn, cải tạo đất nền…).